Asia Eat Japan

Setsubun เทศกาลส่งท้ายฤดูหนาว ต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ปาถั่ว กินมากิ ต้องดูทิศทางด้วย !

ถ้าใครได้เที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ จะเห็นข้าวห่อสาหร่ายทรงอ้วนยาวขายกันเยอะมากตามร้านสะดวกซื้อ หรือ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมากมาย ทำไมกันนะ !

มีขายเฉพาะวันที่ 3 เดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น มันคืออะไรนะ
อันนี้จากห้างอีออน

ซึ่งในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปีของญี่ปุ่นเราเรียกว่า Setsubun (節分) เป็นเทศกาลของญี่ปุ่นเพื่อเฉลิมฉลองวันสุดท้ายของฤดูหนาวและต้อนรับวันแรกของฤดูใบไม้ผลิตามปฏิทินจันทรคติญี่ปุ่น เพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายสำหรับการเริ่มต้นในฤดูใบไม้ผลิ

พิธีโยนถั่วตามศาลเจ้า ขอบคุณรูปจาก wikipedia

View this post on Instagram

節分👹『三国成田山』 成田山福井別院(九頭竜寺)の豆まきにも参加してきましたーー🏃‍♀️ 15:50御祈祷16:00から豆まきでしたが、 14:30には凄い人が集まっていました👀📸 成田山のご本尊である不動明王の前では鬼さえ改心するため、鬼はいないらしいです😊なので『鬼は外』とは言わず、『福は内〜福は内〜福は内』と豆をまくそうです(^^) ・ 福井県知事の杉本知事や、元小結大徹関の湊川親方も参加され、大変盛り上がりました📸 今年も楽しかったです👀💕 みなさんは豆まきをしましたかー⁈ 【なぜ節分に豆をまくの?】 昔は立春が新年の始まりでした。立春の前日である節分が大晦日で🎍1年を締めくくる節分は、来たる新年に向け厄や災難をお祓いする行事が行われており、これが豆まきの由来になったといわれているようです。 #三国観光協会 #三国成田山 #三国町 #成田山 #豆まき #成田山で#福井県#福井県知事#湊川親方

A post shared by yumino392 (@yumino392) on

ปกติแล้วครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะมีการปาถั่วเหลืองคั่วหรือถั่วแห่งความสุข (福豆, fuku mame) ไปรอบ ๆ บ้านเพื่อทำการไล่ปีศาจร้าย (Oni, 鬼) โดยหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณพ่อก็จะแต่งตัวเป็น Oni เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้ทำการปาถั่วใส่ เสมือนเป็นการไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้านนั่นเอง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมที่ศาลเจ้าทั่วประเทศก็จัดกิจกรรมในลักษณะที่คล้าย ๆ กันอีกด้วย

สำหรับที่นี่เราเราแล้วเราได้ 2 หนุ่มซึ่งเกิดรอบปีหนูมาแต่งตัวเป็นปีศาจ และ เรายังมีถั่วคั่วสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ในตอนที่ปาถั่วไล่ปีศาจเราจะพูดว่า “Oni wa soto ! Fuku wa uchi ! “ ( 鬼は外! 福は内!) หรือแปลตรง ๆ ได้ว่า ความชั่วร้ายจงออกไป ความสุขจงเข้ามา !

ถั่วโชคดี
ถั่วคั่ว ปาแล้ว เอามากินได้ อร่อย ได้โชคด้วย

หลังจากนั้นถั่วที่เราปาออกไปนั่นเป็นการไล่สิ่งชั่วร้าย ให้เราเก็บถั่วและกินตามจำนวนอายุของเราเพื่อรับความโชคดีนั่นเอง

มากิหรือข้าวปั้นห่อสาหร่ายอัดแน่นไปด้วยเนื้อ

นอกไปจากนั้นแล้วเพื่อได้โชคที่มากขึ้นไปอีกเราจะทาน Ehōmaki (恵方巻) เป็นข้าวห่อสาหร่ายแห่งความโชคดี ที่มีแท่งยาวและอ้วน เวลาทานต้องหันไปทิศทางโชคดี สำหรับปีนี้เราต้องหันไปที่ทิศทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ (มีเปลี่ยนทุกปี) และอธิษฐานให้เรื่องดี ๆ เข้ามา ในตอนทานก็ต้องทานจนหมดโดยไม่ส่งเสียงคุยกัน

ทุกคนมองไปทิศทางเดียวกัน (West South West)

เป็นอีกประเพณีของญี่ปุ่นที่น่ารัก มีความสนุกสนานมาก ๆ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: