Accommodation Europe Finland Travel

นอนมองดูแสงเหนือบนเตียงแบบฟิน ๆ ที่โรงแรมแบบ Glass Igloo ณ ประเทศฟินแลนด์

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา (ปี 2018-2019) ผมได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศฟินแลนด์กับครอบครับ โดย 1 กิจกรรมไฮไลท์ของทริปนี้คือการนอนมองแสงเหนือจากห้องนอนที่พักแบบ Glass Igloo ที่ประเทศฟินแลนด์ครับ บล็อกนี้จะพูดถึงว่า Glass Igloo คืออะไร รวมไปถึงประสบการณ์ที่ได้พักที่ Northern Light Village ณ เมือง Saariselkä ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งคืนวันที่ไปพักมาสามารถมองเห็นแสงเหนือได้อย่างชัดเจนครับ และในตอนท้ายจะได้แนะนำที่พักต่าง ๆ ที่เป็นแบบ Glass Igloo ครับ
Aurora Time-Lapse Video at Northern Lights Village, Saariselkä

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา (ปี 2018-2019) ผมได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศฟินแลนด์กับครอบครับ โดย 1 กิจกรรมไฮไลท์ของทริปนี้คือการนอนมองแสงเหนือจากห้องนอนที่พักแบบ Glass Igloo ที่ประเทศฟินแลนด์ครับ บล็อกนี้จะพูดถึงว่า Glass Igloo คืออะไร รวมไปถึงประสบการณ์ที่ได้พักที่ Northern Light Village ณ เมือง Saariselkä ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งคืนวันที่ไปพักมาสามารถมองเห็นแสงเหนือได้อย่างชัดเจนครับ และในตอนท้ายจะได้แนะนำที่พักต่าง ๆ ที่เป็นแบบ Glass Igloo ครับ

เมือง Saariselkä ตั้งอยู่ทางตอนบนของประเทศฟินแลนด์ เหนือเส้น Arctic Circle ขึ้นมาไกล
อยู่เกือบถึงตอนบนของทวีปยุโรป ในเขตแลปแลนด์ (Lapland)
Source: NYTimes

Glass Igloo

สำหรับ Glass Igloo ก็คือโรงแรมที่มีลักษณะที่เป็นกระท่อมเป็นหลัง ๆ โดยมีกระจกบานใหญ่ที่สามารถกันความหนาวได้ อีกทั้งตัวกระจกสามารถทำละลายหิมะเพื่อจะได้ชื่มชมแสงเหนืออย่างชัดเจนแบบพาโนรามาภายในห้อง แม้จะเป็นกระจกที่เปิดโล่งแต่บางแห่งก็มีม่านบังไว้เล็กน้อยเพื่อเพิ่มใความเป็นส่วนตัว โดยปกติแล้วในตัวกระท่อมจะมีห้องน้ำขนาดเล็ก หรือบางทีอาจจะมีซาวน่าในตัวเลยทีเดียว

Kakslauttanen Arctic Resort – Igloos and Chalets
Photo Credit: http://www.kakslauttanen.fi/
Layout สำหรับห้องขาดเล็ก จนไม่มีที่วางกระเป๋า !!
ที่: Kakslauttanen Arctic Resort – Igloos and Chalets
Photo Credit: http://www.kakslauttanen.fi/
Kakslauttanen Arctic Resort – Igloos and Chalets
Photo Credit: http://www.kakslauttanen.fi/
Layout สำหรับห้องขนาดใหญ่
ที่: Kakslauttanen Arctic Resort – Igloos and Chalets
Photo Credit: http://www.kakslauttanen.fi/
Sauna สำหรับห้องขนาดใหญ่
ที่: Kakslauttanen Arctic Resort – Igloos and Chalets
Photo Credit: http://www.kakslauttanen.fi/

บางแห่งเป็นกระท่อมไม้ขนาดใหญ่ มีส่วนที่นอนที่มี Glass Igloo โผล่มาด้านนอก เพื่อสามารถนอนมองแสงเหนือได้อย่างสบายใจ ไม่เท่านั้นยังมีซาวน่าภายในด้วย

Northern Lights Village

Credit: Northern Lights Village
Credit: Northern Lights Village
Video: https://vimeo.com/251316857

สำหรับช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ในคืนวันที่ 1 มกราคม 2562 ผมได้มีโอกาสไปพัก ณ ที่พักแบบ Glass Igloo ณ เมือง Saariselkä เมืองที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของประเทศฟินแลนด์ ที่พักของเราชื่อ Northern Lights Village เป็นที่พักแบบกระท่อมเป็นหลัง ๆ มีห้องน้ำในตัว มีกระจกบานใหญ่หันไปทางทิศเหนือ สามารถนอนดูแสงเหนือได้จากบนเตียงเลยทีเดียว ด้วยความที่ตั้งอยู่เหนือเส้นละติจูด Arctic Circle มากพอสมควร ทำให้ทำเลที่ตั้งมีโอกาสที่จะได้เห็นแสงเหนือมาก ทั้งนี้การที่จะมองเห็นเส้นเหนือได้ ขั้นแรกท้องฟ้าต้องโปร่งก่อน ซึ่งในคืนที่ผมไปในช่วงกลางวันยังมีหิมะตก และท้องฟ้ายังไม่เปิดมากนัก เราต้องไปลุ้นเอาตอนกลางคืน

ป้าย Logo ที่พักของพวกเราคืนนี้ บนกำแหงหิมะ สวยงาม ตรงนี้เขาทำเป็น Ice Bar นะครับ สามารถเข้าไปหาอะไรดื่มได้

เมื่อพวกเรามาถึงก็ทำการเช็คอิน และลากกระเป๋าไปเก็บที่กระท่อมครับ เราได้กระท่อมเบอร์ 76 ก็ต้องลากกระเป๋าผ่านพื้นหิมะกันเล็กน้อยครับ ทีนี่มีซาวน่าด้วยนะ มีเปิดเป็นเวลาในช่วงค่ำ ๆ ครับ แล้วมีให้ลงไปแช่บ่อน้ำแข็งได้ด้วย แต่เราขอบายครับเพราะหนาวมาก

ที่นี่มีห้องประมาณ 80 ห้อง ต้องมีแผนที่มาหาห้องกันหน่อยละ

หลังจากเราลากกระเป๋ามาแล้ว มาสำรวจห้องกันหน่อยครับว่ามีอะไรบ้าง ลองตามดูภาพด้านล่างได้เลย ห้องที่นี่ใหญ่กำลังโอเคเลย มีห้องน้ำด้านใน มีฮีตเตอร์ ที่นั่ง โต๊ะทำงาน มินิบาร์พร้อม !

กระท่อม Aurora Cabin เบอร์ 76 ของผมเอง
พื้นที่กว้างขวาง มีตู้เก็บของ ที่แขวนเสื้อ มินิบาร์ โต๊ะทำงาน
ห้องน้ำได้ตามมาตรฐาน สำคัญคือมีที่ฉีดก้นแบบน้ำอุ่น วิธีใช้คือเปิดก็อกจากอ่างล้างหน้า เลือกความร้อนได้ตามใจชอบ แล้วกดสายฉีด โอ้โห ฟิน !
ข้อเสียที่พบคือ น้ำร้อนที่นี่มีให้ใช้แค่ 10 นาที แล้วต้องรอนานกว่าจะได้ใช้อีกครับ ต้องรีบอาบให้ฟิน
เตียงนอนลายกวางเรนเดียร์ พร้อมกระจกบานโต ระบบตัดหิมะด้วยเลเซอร์ ทำให้ปราศจาคหิมะ ทำให้เราสามารถมองแสงเหนือได้อย่างชัดเจน
ห้องอาหารของพวกเรา แบบบุฟเฟต์ แวะรับประทานอาหารกันก่อนในช่วงเย็น ก่อนออกล่าแสงเหนือ

ล่าแสงเหนือ ณ กลางป่า Lapland

หลังจากรับประทานอาหารเย็นกันเสร็จ พวกเราได้มีโอกาสไปล่าแสงเหนือกันกลางป่าลึกในเขต Lapland โดยใช้บริการของบริษัท Lapland Safaris ​ครับ โดยมีรถบัสมารับเราจากหน้าโรงแรมแล้วไปยังจุดที่สามารถดูแสงเหนือได้ ซึ่งการดูแสงเหนือสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่ขี่ Snowmobile หรือ จะนั่งเรนเดียร์ ก็สามารถทำได้

พวกเรามานั่งเตรียมพร้อมที่ในกระท่อมเล็ก ๆ กลางป่า พร้อมมีไส้กรอกย่าง และ ชาเบอร์รี่ร้อน ๆ ให้ได้คลายหนาวกันด้วย

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ในการออกทัวร์ล่าแสงเหนือ เราไม่สามารถมองเห็นแสงเหนือได้ ซึ่งตรงกับการพยากรณ์ว่าจะมีเมฆปกคลุมอยู่

พยากรณ์อากาศบอกไว้ว่ามีเมฆ

อีกทั้งเมื่อเราออกมาตั้งกล้อง โดยเรามาตั้งกล้องกัน ณ​ พื้นที่โล่งที่เป็นทะเลสาบน้ำแข็ง แต่ว่ามีเมฆบังทุกอย่างไว้มิด เมื่อรอแล้วรอเล่าจนถึง 22:00 น. ฟ้าก็ไม่เปิด ทำให้เราต้องพลาดโอกาสดูแสงเหนือไปอย่างน่าเสียดาย

เมฆทั้งนั้นเลย T_T ที่เห็นแสวตรงนั้นคือแสงของดวงจันทร์นะครับ

หลังจากนั้นพวกเราก็เดินทางกลับที่พักด้วยความผิดหวัง แต่ก็ยังไม่หมดหวังซะทีเดียว ถือว่าทริปนี้เราก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมาเจอแสงเหนือเท่าไรนัก ถ้าได้เจอก็ดีไป ถ้าไม่ได้เจอก็ไม่เสียดาย

แนะนำทัวร์แสงเหนือในแถบ Rovaniemi, Lapland :

1. https://www.klook.com/th/activity/6418-aurora-borealis-wilderness-tour/?aid=4806

2. https://www.klook.com/th/activity/18935-northern-lights-chase-barbecue-rovaniemi/?aid=4806

การรอคอยแสงเหนือ และ มันมาจริง ๆ

พอกลับมาโรงแรม ผมก็อาบน้ำเตรียมเข้านอนแล้ว แต่ก็ยังหวังอยู่ลึก ๆ ว่าน่าจะได้เห็นแสงเหนือ พอเริ่มดึกขึ้นฟ้าเริ่มเปิด เริ่มมองเห็นดาว แต่ลองมองดูแสงเหนือแล้วก็ยังไม่เจอ เวลาผ่านไปเลย 00:00 น. มาแล้วก็ยังไม่เจอ ในตอนแรกก็คิดว่าจะนอนแล้ว แต่ในใจยังบอกว่าเอาว่ะ ไหน ๆ มาแล้วลองดูอีกสักหน่อยแล้วกัน ในระหว่างนั้นก็ลองเช็คแอพพลิเคชั่นก็ดูแล้วมีความหวังริบหรี่มาก ๆ

ณ 00.17 น. แผนที่แสงเหนือ ปรากฎว่าเมืองที่ผมอยู่ไม่มีพื้นที่การมองเห็นครอบเลย เอาไงดี
ผ่านแอพที่ชื่อว่า : My Aurora Forecast & Alerts

ในจังหวะนั้นเมื่อเปิดแอพฯ แล้วพบว่าแสงไม่มาแน่ ๆ แต่เมื่อลองมองดูบนแอพ ฯ ก็เลยมองดูว่า เออ ถ้าเรามองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือตามภาพก็อาจจะเห็น ในจังหวะนั้นผมลองใช้กล้องถ่ายออกไปก็ยังไม่พบอยู่ดี

ข้อได้เปรียบของเมือง Saariselkä คือ แม้ค่า KP ต่ำเท่าไร ยังไงก็สามารถมองเห็นได้ครับ ถ้าไม่มีเมฆบัง
ตามภาพคือ เมื่อ KP=2 ยังไงก็เห็นครับ
Credit: Aurora Forecast

ด้วยความง่วงเหลือเกิน ณ เวลา 00:18 น. ซึ่งดึกมากแล้ว ในตอนที่กำลังจะนอนก็ลองมองออกไปนอกหน้าต่าง แล้วก็เห็นเหมือนมีแสงสีเขียววาบขึ้นมา ในตอนนั้นลองคว้ากล้องมาถ่ายเพื่อทดสอบว่าใช่หรือไม่ ปรากฎภาพที่ได้เป็นแบบนี้

ปรากฎว่าแสงเหนือมาจริง ๆ

ในตอนนั้นรีบปลุกน้องชายที่นอนไปแล้วให้รีบตื่นมาดู พร้อมกับไลน์ในกลุ่มทัวร์ที่ไปด้วยกันให้ตื่นมาดู และผมเองก็ออกไปตั้งกล้องด้านนอก จากนั้นแสงเหนือก็ทำการสาดแสงไปทั่วท้องฟ้า ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งผมได้ทำการตั้งกล้องไว้ แล้วให้มันถ่ายเองไปเรื่อง ๆ 1 ชั่วโมง จากนั้นหลบเข้ามาดูด้วยตาเปล่าในห้อง เพราะด้านนอกหนาวมากครับ

ด้วยอุณหภูมิ -12 องศาเซลเซียส ถ้าจะไปถ่ายข้างนอกนาน ๆ ตายแน่นอน เข้ามานอนบนเตียงแล้วดูดีกว่าครับ

หลังจากนั้นผมก็ออกไปเปลี่ยนมุมกล้อง โดยให้มันถ่ายไปเรื่อย ๆ ของมัน ลองดูในแต่ละมุมนะครับ

พอขึ้นทางซ้าย 1 เส้น เริ่มโผล่มาอีกเส้นจากซ้ายไปขวา
ตอนนี้เห็น 2 เส้นชัดเจน พาดผ่านยาวไปจากซ้ายไปขวา
หลังจากนั้นแสงก็เปล่งออกมาในแนวสูง สวยงามมาก ท้องฟ้ากลายเป็นสีเขียวไปหมด
การดูที่ฟินที่สุดคือนอนมองดูในห้องแบบ Glass Igloo นี่แหละ ไม่ต้องไปทนหนาวด้านนอก

ผ่านไปได้ 2 ชั่วโมงแสงก็เริ่มอ่อนลง และ ดับไปในที่สุด ดีใจมากที่ได้เห็นแบบเต็ม ๆ ตามาก ๆ คุณพ่อคุณแม่ที่ไปด้วยโชคดีที่ไม่หลับไปก่อน ได้ดูด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมาก ๆ ครับ โชคดีที่ได้เห็น และ ขอบคุณตัวเองที่ยังไม่หลับไปก่อน

การเดินทางมายังเมือง Saariselkä

จาก Helsinki: วิธีเดินทางมายังเมือง Saariselkä ที่สะดวกที่สุดคือเดินทางโดยเครื่องบินจากเมือง Helsinki แล้วบินมายังสนามบิน Ivalo Airport ซึ่งห่างจากเมือง Saariselkä เพียง 30 กิโลเมตร จากนั้นสามารถนั่ง Airport Bus เข้าเมือง Saariselkä ได้อย่างสะดวก หรือ สามารถเช่ารถขับได้สบาย ๆ (การขับรถในหน้าหนาวไม่ยากนะครับ ถนนเขาจะกวาดหิมะออกตลอดเวลาครับ ตัวรถเองจะใช้ยากหิมะอยู่แล้ว) หรือสามารถนั่งรถบัสยิงยาวมาที่เมือง Saariselkä ได้เลย

จาก Helsinki แวะ Rovaniemi: รถไฟของฟินแลนด์ไม่มีขึ้นมาทางเมือง Saariselkä โดยรถไฟจะไปสิ้นสุดที่เมือง Rovaniemi จากนั้นสามารถต่อรถบัสมาได้อีกโดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

สำหรับเว็บไซต์เพื่อจองรถบัส : Matkahuolto

ทางไปจองที่พัก

Northern Lights Village – Agoda

Northern Lights Village – Booking

และนอกจากนั้นยังมีที่พักที่อื่นอีกในเมือง Saariselkä ตามแผนที่นี้เลย

Booking.com

ของแถม : Simcard เอาไว้ใช้ที่ Finland กดจองแล้วไปรับที่สุวรรณภูมิได้ครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ

  • Oak 27/01/2019

References

[1] – https://www.finland-holiday.com/notes/glass-igloo-finland-note.php

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: