Europe Iceland Travel Uncategorized

Iceland Summer 2014: 12 วัน 10 คืนเที่ยวรอบเกาะ 3,000 กิโลเมตร | ตอนที่ 2: การเดินทางวันที่ 2 เส้นทาง Keflavik – Blue Lagoon – The Golden Circle

Day 2 (11 July 2014): Keflavik – Gunnuhver – Blue Lagoon – The Golden Circle – Mýrdalsjökull Glacier

สำหรับคนที่เข้ามาใหม่โปรดอ่านตามข้อมูลด้านล่างนี้เพื่อความต่อเนื่องครับ

สำหรับแผนการเดินทางในวันนี้ระยะทางรวม 391 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 6 ชั่วโมงครับ ค่อยๆขับกันไป เพราะประเทศนี้ตรวจจับความเร็วกันถ้าเกิน 90 กม./ชม. โดนปรับหนักทีเดียว ไม่ต้องรีบครับ วิวสวย

Screen Shot 2560-04-20 at 12.11.53 PM

เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาเช้า 6:30 น. เพื่อมาทานอาหารเช้าของโรงแรม Airport Hotel Aurora (Smari) เนื่องจากที่นี่ไม่มีกลางคืนในฤดูร้อน ทำให้เราตื่นกันเช้ามาก และ นี่คืออาหารที่เราเจอตามโรงแรมประจำทุกๆวันที่โรงแรม Airport Hotel Aurora (Smari)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

7:30 น. เรารอรถเช่าของบริษัท Blue car Rental ที่มีสำนักงานไกล้ๆกับโรงแรม เมื่อถึงเวลานัดพบเขาก็ขับรถมาส่งและเซ็นสัญญา จากนั้นก็ถึงเวลาเดินทางผจญภัยต่ออีก 10 วันเต็ม

blue

สำหรับรถที่เราเลือกใช้คือ Mercedez Benz ML250 ครับ ข้อดีคือขับดีมาก สามารถบรรจุกระเป๋าของครอบครัวเรา 4 คนได้สบายๆ ถ้าเลือกรุ่นเล็กกว่านี้ไม่สามารถใส่ของได้เลย ส่วนข้อเสียแน่นอนคือข้อนข้างแพงครับ โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้ ราคาพุ่งเป็น 2  เท่าของหน้าหนาวเลยทีเดียว แต่การได้ขับคันนี้คุ้มค่ามากครับ ขับสนุก ลุยได้ทุกที่ ประหยัดน้ำมันมาก เพราะน้ำมันแพง ! (ดูการเติมน้ำมันที่ไอซ์แลนด์ได้ที่นี่)

20140712_145756

8:00 เราเริ่มออกเดินทางไปยังจุดหมายแรก โดยเป้าหมายในวันนี้ในช่วงเช้าเราจะเดินทางท่องเที่ยวที่คาบสมุทร Reykjanes โดยเป้าหมายแรกที่เราจะไปคือ Miðlína หรือรอยแผ่นดินแยกระหว่างทวีปยุโรปและอเมริกา แต่ ณ ตอนนั้นฝนตกหนักมาก เราเลยขับรถไปจุดต่อไปคือ Gunnuhver หรือบ่อโคลนเดือดนั่นเอง

c333d430-0be5-4519-a7a9-46c335f63044
Source: https://www.geocaching.com/

ไอซ์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่ง Ice and Fire ซึ่งที่มาของฉายานี้เพราะว่าไอซ์แลนด์ถือว่าเป็นเกาะภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟ แผ่นดินไหว อยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่บนรอยแยกของทวีปอเมริกา และ ยุโรป จากภาพในแนวสีเหลืองเป็นแนวแยกของเปลือกโลก ทำให้มีกิจกรรมของภูเขาไฟ พลังงานใต้พิภพอยู่อย่างมาก

Gunnuhver บ่อโคลนเดือด

เราขับรถมาตาม GPS ครับ จุดหมายแรกในวันนี้คือบ่อโคลนเดือด Gunnuhver คนส่วนใหญ่จะข้ามสถานที่นี้ไป แต่ที่นี่น่าแวะมาก เพราะคุณจะได้ดูพลังความร้อนใต้ภิภพ มีควันโขมงออกมามากมาย มีบ่อโคลนเดือน มีกลิ่นคละคลุ้งไปหมด แสดงถึงพลังงานความร้อนจากธรรมชาติได้อย่างดี

Gunnuhver mud poon
บ่อโคลน Gunnuhver mud pool

และมองไปไกล ๆ นั่นจะเห็นเป็นประภาคาร Reykjanes lighthouse ซึ่ง Reykjanes เป็นชื่อคาบสมุทรแห่งนี้นั่นเอง

Blue Lagoon อาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อน

แน่นอนเมื่อพูดถึงไอซ์แลนด์ ก็จะคงหนีไม่พ้นภาพของบ่อน้ำสีฟ้าชื่อดังนั่นคือ Blue Lagoon สำหรับในปัจจุบันได้อัพเดทข้อมูลมาว่าการที่จะเข้าไปนั้นไม่สามารถ walk-in ได้อีกแล้ว ต้องจองทางออนไลน์เท่านั้นครับ สำหรับปีที่ผมไปไม่ต้องจอง สามารถ walk-in เข้าไปได้เลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Blue Lagoon บ่อน้ำสีฟ้าชื่อดัง แช่ตัวลงไปให้สบาย

สำหรับค่าเข้า มีตั้งแต่ถูกสุดจนถึงแพงสุดครับ

Screen Shot 2017-05-14 at 7.11.24 AM
source : http://www.bluelagoon.com/blue-lagoon-spa/prices-and-packages/

สำหรับผมที่เตรียมผ้าเช็ดตัวมาด้วย ก็เลือกแบบ 5,400 ISK ประมาณคนละ 1,800 บาทครับ เราสามารถใส่ชุดว่ายน้ำได้ตามปกติ เมื่อจ่ายเงินเข้ามา เข้าจะให้ wrist band คนละอันเพื่อสามารถนำไปซื้อเครื่องดื่มข้างในบ่อได้ครับ และมาจ่ายเงินที่ด้านนอกอีกที

ทาง Blue Lagoon ทำวีดีโอออกมาอธิบายได้ง่ายดี ลองดูครับ

ด้านในมีล็อกเกอร์ให้เก็บกระเป๋าใหญ่ได้ เพราะมีหลายคนรอเครื่องก่อนขึ้นเครื่องก็มาแวะที่นี่ก่อนที่จะเดินทางไปสนามบิน ส่วนล็อกเกอร์ให้เก็บของใช้ส่วนตัวด้านในมีครับ

ก่อนลงบ่อต้องทำการล้างตัวก่อน ที่นี่มีสบู่และครีมนวดผมให้ครับ โดยมีกฎว่าต้องอาบน้ำแบบ Full Body Shower ก็คือพูดง่าย ๆ อาบน้ำโดยไม่มีชุดว่ายน้ำใส่อยู่ ทั้งนี้เพื่อความสะอาดครับ จากนั้นเมื่อสะอาดแล้วก็ถึงเวลาลุย !

น้ำที่นี่เป็นน้ำทะเล ที่ถูกความร้อนใต้แผ่นดินทำให้ร้อน รอบ ๆ นี้มีโรงงานผลิตไฟฟ้าจากความร้อนอยู่

ตอนออกมาข้างนอกข้อนข้างหนาว แต่เมื่อลงบ่อแล้ว สบายละ

DCIM101GOPRO

เราสามารถซื้อเครื่องดื่มมาดื่มได้ เช่น เบียร์ โดยใช้ wrist band นี่แหละ นำติดออกมาด้วยเลย แล้วเขาก็จะแสกนของเรา และไปจ่ายเงินตอนออกครับ

DCIM101GOPRO
บาร์ในบ่อ อยากกินอะไรสั่งเลย แต่อย่าลืมจ่ายละ
DCIM101GOPRO
จิบเบียร์กันครับ 🙂

นอกจากบ่อน้ำแล้ว ยังมีซาวน่า น้ำตก ให้ได้ใช้บริการกัน และที่นี่มีสิ่งที่ผมชอบมากคือ  Silica mud ครับ เป็นโคลนเกลือสีขาว เกลือที่ว่ามันมาจากน้ำที่นี่เป็นน้ำทะเลครับ มันเลยมีเกลือมากับมันด้วย เขาเลยทำเกลือนี้มาให้เราได้พอกหน้ากัน เขาจะมีถังใส่เกลือ เราสามารถเอาเกลือมาพอกหน้าได้ครับ พอกแล้วหน้าตึง ผิวเนียนเลย

ทางไปซื้อบัตรเข้า Blue Lagoon ต้องเลือกเวลา และต้องจองนะครับ: https://www.klook.com/th/activity/3449-blue-lagoon-ticket-transfer-reykjavik/?aid=4806

เราใช้เวลาอยู่ชั่วโมงนึง ฟินมากครับ ถือว่าเป็นการพักแช่น้ำร้อนก่อนออกเดินทางยาวต่อไปที่ทางสาย The Golden Circle ยอดนิยม

The Golden Circle

สำหรับเส้นทางนี่มีสถานที่หลัก ๆ ที่น่าสนใจดังนี้ครับ

  • อุทยานแห่งชาติ Þingvellir
  • น้ำตก Bruarfoss
  • น้ำพุร้อน Geysir
  • น้ำตก Gullfoss
  • โบสถ์ Skálholt
  • ปล่องภูเขาไฟ kerið

ถ้าไปหมดนี้ถึงจะเรียกว่าไปครบ Full Circle จริง ๆ

เราออกจาก Blue Lagoon มุ่งหน้ามาทางเมืองหลวง Reykjavik ตามถนนหมายเลข 1 ก่อนแยกเข้าถนน 36 เพื่อไปยังจุดหมายแรกของเราคืออุทยาน Pingvellir ครับ อากาศตอนที่เรามาไม่เป็นใจมากนั้น เพราะมีฝนตกตลอดทางเลย

อุทยานแห่งชาติ Þingvellir

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
อนุสาวรย์หิน กับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ระหว่างทางครับ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
จุดชมวิวทะเลสาบ Þingvallavatn ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดที่ไอซ์แลนด์

ทะเลสาบที่นี่เกิดจากการแยกตัวของแผ่นเปลือกโลกขนาดใหญ่ 2 แผ่นคือ Eurasia – America เรามาที่นี่ก็จะได้เห็นรอยแยกอย่างชัดเจน รอยแยกนี่ผ่าทะลุประเทศไอซ์แลนด์ และ แบ่งแผ่นดินออกเป็น 2 ฝั่ง

p7110356
ทางเดินระหว่างรอยแยกของเปลือกโลก
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
มองลงไปเห็นโบสถ์ สามารถเข้าไปชมได้ในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น เดือนพค.ถึงกย.
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
น้ำตก Öxarárfoss

ที่นี่เราเห็นรอยแยกของเปลือกโลกชัดเจนมากครับ เกิดเป็นร่องน้ำลึกระหว่าง 2 ทวีป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
รอยแยกของโลก เกิดเป็นร่องน้ำลึก (Silfra)

และหากใครอยากสัมผัสการว่ายน้ำระหว่างทวีป สามารถทำได้เช่นกัน ทัวร์ดำน้ำที่รอยแยกซิลฟรา (Silfra Fissure)

https://www.instagram.com/p/BUCUa6NAMuB/

แต่คงหนาวน่าดูเลย !

Secret of Iceland : Laugarvatn Fontana 

ถ้ามีเวลาระหว่างเส้นทางอุทยานฯ Þingvellir ไปทาง Geysir ก็มีบ่อน้ำร้อนให้แช่กันอีก เรียกว่า Laugarvatn Fontana ที่นี่มีบ่อน้ำร้อนเล็ก ๆ ให้ได้แช่ร่างกายคลายความเมื่อยและความหนาวกัน

นอกไปจากนั้นจุดเด่นของที่นี่คือบ่อน้ำร้อนตั้งอยู่ริมทะเลสาบ Laugarvatn ทำให้เราสามารถไปแช่น้ำเย็น ๆ ในทะเลสาบได้อีกด้วย

สำหรับราคาค่าเข้าอาบน้ำราคา 3,800 isk = 1,300 บาทครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.fontana.is/

น้ำตก Bruarfoss

น้ำตกนี้ไม่มีป้ายทางเข้าบอกใด ๆ ทั้งสิ้น ต้องใช้ความสามารถในการอ่านตาม GPS ครับ ต้องเข้าไปในซอยเล็ก ๆ ผ่านบ้านคน มีที่จอด ต้องลอดรั้วเข้าไปตามทางครับ ถ้าใครอยากรู้ทางลองอ่านนี่ดูครับ

https://earthincolors.wordpress.com/2014/08/27/iceland-guide-how-to-go-to-bruarfoss-waterfall-where-it-is-and-direction-with-map/

พวกเรามาถึงตรงนี้ฝนตกอย่างหนัก หนักมากจนพื้นเป็นโคลนไปหมด ทำให้เราไม่ได้ภาพมา ก็เลยขอเอาภาพคนอื่นมีโชว์ครับ สวยจริง ๆ

https://www.instagram.com/p/BTqDGWFjYBw/

น้ำพุร้อน Geysir

Geysir คือน้ำพุร้อนที่น้ำร้อนจะพุ่งออกมาทุก ๆ 10 นาที แบบนี้มีไม่กี่แห่งในโลก

น้ำพุร้อนชื่อดังที่จะมีน้ำโพยพุ่งออกมากจากแรงดันและความร้อน ลองดูวีดีโอครับ เสียงดังนะ อย่าลืมลดเสียง 555+ ที่นี่น่าตื่นเต้นมาก บางทีน้ำมันพุ่งออกมาแรงมาก เปียกกันเลยทีเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
The Great Geysir

รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วที่มาของ Geysir  บ่อนี้ครับ เมื่อก่อนเขาบอกว่ามันจะระเบิดน้ำออกมาถี่ ๆ มาก แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลง มีการเกิดแผ่นดินไหว ทำให้บ่อนี้ไม่ค่อยเกิดการระเบิดน้ำออกมา จะมีนาน ๆ ครั้ง ถ้าโชคดีก็จะได้เห็นครับ ส่วนบ่อที่เกิดการระเบิดของน้ำบ่อย ๆ เราเรียกว่า Strokkur Geysir ครับ

นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังมีบ่อน้อยใหญ่อีกมากมายให้ได้เดินชมกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Hot Spring

เมื่อเราเดินจากที่นี่เสร็จ ฝั่งตรงข้าม(หลังคาสีแดงตรงนั้น) มีร้านอาหารให้เราได้ฝากท้องกันด้วย ร้านอาหารที่นี่หายากมากๆ รวมถึงมีร้านค้ามีสินค้าที่ระลึกขายมากมาย

น้ำตก Gullfoss

ขับรถออกมาจาก Geysir ไม่ไกลก็จะได้เจอน้ำตกขนาดใหญ่สวยงามแห่งนี้แล้ว น้ำตก Gullfoss นั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โบสถ์ Skálholt

สำหรับโบสถ์นี้เป็นทางผ่าน แต่เราก็แวะเข้ามาดู

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข้างในโบสถ์สวยมากครับ แนะนำเลย และรอบ ๆ มีบ้านแบบ Turf House เพื่อป้องกันอากาศที่หนาวเย็น โดยเป็นบ้านไม้ ครอบตัวบ้านด้วยต้นหญ้า ทำให้บ้านมีความแข็งแรง ทนทานแต่อากาศหนาวสุดขั้ว ลมสุดแรงได้นั่งเอง

ปล่องภูเขาไฟ kerið

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปล่องภูเขาไฟ Kerid สามารถจอดรถและเดินเข้ามาได้เลย โดยไม่ต้องปีนเขาแต่อย่างใด ปกติเราไปปล่องภูเขาไฟที่ไหนเราต้องปีน แต่ที่นี่ไม่ต้อง สบาย ๆ และมีความสวยงามด้วย ตอนปีที่ผมครั้งแรก (2010) มาไม่ต้องเสียเงินค่าเข้า แต่ตอนปี 2014 ที่ผ่านมาต้องเสียค่าเข้าคนละ 400 IKR ! แต่ก็เสียไปเถอะครับ เขาจะได้ดูแลรักษาเป็นอย่างดี เราสามารถเดินรอบปล่องภูเขาไฟได้นะครับ

หากใครไม่ขับรถ มีทัวร์แนะนำครับ

  1. https://www.klook.com/th/activity/6156-golden-circle-day-tour-reykjavik/?aid=4806
  2. https://www.klook.com/th/activity/3476-golden-circle-day-tour-with-horse-riding-reykjavik/?aid=4806

จบตรงนี้เราก็ขับรถกันต่อไปกันยาว ๆ ทริปวันนี้ข้อนข้างขับรถไกลมาก ๆ แต่ก็ไม่เหนื่อยเลย เพราะวิวข้างทางมันสวยเอามาก ๆ เลย ! ตามแพลนแรกเราต้องแวะน้ำตก Seljalandsfoss และ Skogarfoss แต่เนื่องจากอากาศที่ปิดและสมาชิกข้อนข้างเหนื่อยกันแล้วเราเลยตรงเข้าที่พักครับ ที่ทำได้เพราะแพลนวันต่อไปจะเที่ยวระแวกนี้ สถานที่แต่ละอันไม่ไกลกันมากครับ เลยขอข้ามไปก่อนนะ

สำหรับที่พักในวันนี้ : Arcanum Guesthouse (ตอนนี้ไม่สามารถจองผ่านเว็บตัวแทนได้ ใช้วิธีการเมลครับ. ล่าสุดที่นี่ไม่เปิดบริการที่พักแล้วครับ)

arcanum-guesthouse-1
77041937

เป็นเกสเฮ้าส์เล็ก ๆ มี 6 ห้อง คนที่พักที่นี่จะได้ส่วนลดสำหรับทัวร์ต่าง ๆ ของบริษัทนี้ เช่น ในอีกวันนึงเราไปทัวร์ Snow mobile  กับที่นี่ก็จะได้ส่วนลดอีกด้วยครับและ แนะนำ Sólheimahjáleiga Guesthouse เป็นที่พักแบบฟาร์ม มีบ้านเป็นหลัง ๆ มีครัว ในบรรยากาศที่ดี

  • Rating บน Booking = 9.0 , Agoda = 9.1 มีให้เลือกอาหารเช้าด้วย !

Next : Iceland Summer 2014: 12 วัน 10 คืนเที่ยวรอบเกาะ 3,000 กิโลเมตร | ตอนที่ 3: วันที่ 3 ของการเดินทาง Snow Mobile in Myrsdalsjokull – Skogarfoss – Seljalandsfoss – Soheimajokull – Kirkjufjara beach -Dyrhólaey- Vik

6 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: