Europe France Travel

อันตรายจากปารีส เสียงจากคนไกล้ตัว – PARIS DANGEROUS !

บล็อกนี้เอาไว้เตือนเพื่อนๆที่กำลังจะเดินทางไป หรือ คิดที่จะไปปารีส โปรดอ่านอย่างตั้งใจ และ หาทางป้องกันสิ่งต่อไปนี้ที่จะเกิดขึ้นในปารีส

“ล่าสุดเพื่อนเอกเพิ่งไปปารีสกับแม่และพี่สาวค่ะ มีคนเข้ามาเหมือนทำท่าจะจับหน้าอกพี่สาวเค้า เค้าเลยเอามือป้องหน้าอกไว้สองมือเลย เพราะกลัวถูกจับหน้าอกไง จังหวะนั้นผู้ชายคนนั้นก็เอามือล้วงในกระเป๋าพี่ผู้หญิง หยิบกล้องถ่ายรูป พร้อมวิ่งหนีไปอย่างรวดเร็ว เพื่อนก็วิ่งตาม แต่ดันมีคนมาสกัด (เค้าก็คงทำงานเป็นทีมนั่นแหละ) มันก็ถีบออก แต่สุดท้ายก็วิ่งตามไปไม่ทัน ระหว่างนั้นก็มีคนทำท่าเป็นพลเมืองดีเข้ามาคุยด้วย ถามไถ่ ให้ความช่วยเหลือ แล้วพาไปหาตำรวจ(จริงหรือปลอมไม่รู้นะ) ระหว่างตำรวจคุยสอบถามเรื่องราวเลยขอดูPassport พอเอาขึ้นมาปุ๊บ มันก็หยิบแล้วก็วิ่งหนีไปเลย ซวยซ้ำซ้อนมากๆ ปารีสไม่ได้ศรีวิไลท์และปลอดภัยอย่างที่คนไทยคิดกันนะคะ ไปเที่ยวระวังตัวกันด้วยจ้า

อีกกรณีที่น่าจะโดนกันบ่อยๆคือ ถ้าเราทำท่าเลิ่กลั่ก กดซื้อตั๋วหรือทำอะไรไม่เป็น ก็จะมีคนเข้ามาช่่วยเหลือ ท้ายที่สุดก็จะโดนเรียกเก็บเงิน กรณีนี้เป็นเจอกันบ่อยมากๆ” – Phachinee May

“ผมโดนฉกไป 15 ยูโรครับ T_T จากเหตุการณ์คล้ายๆกัน มาเป็นทีม ทำเป็นมาขอลายเซ็นต์บริจาคการกุศล เพื่อนผมเข้าไปเซ็นแล้ว โดนแน่ๆเลยบอกให้ออกมา ทีนี้มันล้อมผมเลย เอามือจี้ๆ ตัว หันเหความสนใจ แต่ตอนนั้นผมเอามือลูบกระเป๋ากางเกงเพื่อป้องกัน แต่มันฉกเงินไปจากกระเป๋าเสื้อเลย” – Oak Kingkaew

“ไปกับเพื่อน 5 คน หลังจากไปช็อปปิ้งกลับมา แล้วก็ลงเมโทรจะกลับไปที่พัก เพื่อนรู้สึกได้ว่าโดนคนเบียดเข้าไประหว่างกลุ่มเพื่อน เลยบอกเพื่อนๆให้ระวัง แล้วก็ขึ้นไปบนเมโทรก็คุยกัน แล้วปรากฎว่าเข็มขัดหายไป เพื่อนของเพื่อนก็ยังพูดล้อเล่นกัน เห้ย มึงเอาเข็มขัดกูไปหรอ เพื่อนก็บอกว่าเปล่าๆ จากนั้นเพื่อนก็สังเกตเห็นว่ามีคนส่งอะไรเหมือนใบเสร็จไปที่อีกคนนึง เขาก็สงสัยว่าทำอะไรกัน จากนั้นเพื่อนก็เห็นว่าไอ้เข็มขัดไปอยู่ไอ้ที่เด็กหญิงคนหนึ่ง จากนั้น 5 คนก็ช่วยกันจับกดเด็กหญิงลงพื้น ตอนนั้นประตูเมโทรเปิดพอดี ชาย 2 คนหนีออกไปได้ แต่เราได้จับเด็กหญิงแล้ว ชาวปารีสใจดีเรียกตำรวจมาให้ จากนั้นเมโทรหยุดเลย แต่ชาย 2 คนวิ่งหนีไปแล้ว แล้วตำรวจก็มาเอาเด็กหญิงไปโรงพัก แต่สุดท้ายต้องปล่อยตัวไปตามกฎหมาย –” – Oak Kingkaew จาก Krit

“ อีกราย โดนหลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ในเมโทร เหมือนมีคนมาประกบ แล้วเปิดกระเป๋า แต่เพื่อนผมกำลังจะออกจากตัวรถไฟ แล้วก็เหมือนมีคนมาขวาง เพราะยังล้วงไม่สำเร็จ แล้วมีคนปารีสบอกว่ายูโดนล้วงนะ แต่ดูไปดูมาไม่มีอะไรหาย แล้วคนที่ล้วงก็เดินหายไป… ” – Oak Kingkaew จาก Eiw

“ จำได้ว่าตอนที่ไปเที่ยวที่ Montmarte หรือโบสถ์ขาวที่ปารีส ตรงทางเดินขึ้นไปโบสถ์มีหนุ่มผิวดำยืนปิดทางขึ้นทั้วสองด้าน พอเห็นนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ พวกเขาจะเดินกรูกันเข้ามาจับข้อมือเราเลย แล้วพยายามผูกด้ายสีๆ ที่ข้อมือ พร้อมกับพล่ามไปว่าเป็นด้ายมงคล อย่างนั้นอย่างนี้ พี่ยื้ออยู่เป็นนานกว่าจะหลุดมาได้ น่ากลัวมากๆ ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เห็นตำรวจปารีสจะทำอะไรได้เลย เซ็ง… ” – Prapairat N. Mahasarakham (ปล.เคสนี้คือถ้ายอมให้ผูก จะถูกเรียกเก็บเงินนะคะ ระวังกันด้วย)

“เพื่อนเดินไปเรียน เอาแมคบุ๊กไปด้วย ถือติดตัว แต่มันไม่ยอมใส่เคสให้มิดชิด เจอกลุ่มคนดำขโมยไป เจออัดไปหลายดอก วิ่งหน้าตั้งหลับมาที่โรงแรมเลย…….” – Kritchaset Art Kingkaew (น้องชายเอง)

“….. อีกเคส เพื่อนเอาเงินสด 1,600 ยูโรไว้ในโรงแรม ซึ่งก็น่าจะปลอดภัยเพราะมีระบบคีย์การ์ด มันอาศัยจังหวะคนเผลอ แงะห้อง แงะกระเป๋าเข้าไป กวาดเงินไปได้หมด…..” – Kritchaset Art Kingkaew (น้องชายเอง) เหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว…..

วิธีการหลีกเลี่ยงการเป็นเหยื่อ

ข้อควรระวัง!

กฎข้อแรกเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากจำนวนในกระเป๋าสตางค์ของคุณกว่าที่คุณยินดีที่จะสูญเสีย เก็บเฉพาะสิ่งที่เป็นสิ่งสำคัญ : บัตรเครดิต / บัตรเอทีเอ็ม และ เงินไม่เกิน € 40-50 สำหรับหนังสือเดินทางต้องระวังอย่างดี เพราะการสูญเสียมันอาจทำให้เกิดความเสียหายมาก ให้ทำสำเนาของหนังสือเดินทางของคุณและด้านหน้าและด้านหลังของทุกสิ่งที่คุณมีในกระเป๋าสตางค์ของคุณ ในกรณีที่สิ่งที่เกิดขึ้นคุณจะมีตัวเลขทั้งหมดและข้อมูลที่ติดต่อเพื่อยกเลิกบัตรของคุณและแทนที่หนังสือเดินทางของคุณ

สำหรับสุภาพสตรี เพียงพกกระเป๋าที่มีซิป พกกระเป๋าเงินของคุณให้แน่นภายใต้แขนของคุณและเอาไว้ในด้านหน้าของคุณเล็กน้อย หากคุณมีกระเป๋าเป้สะพายหลังชนิด ให้พยายามสะพายให้อยู่ด้านหน้าเช่นกัน เพราะเราไม่ได้มีสายตาในด้านหลังของหัวของเราเพื่อให้กระเป๋าของคุณสามารถเห็นมันได้ตลอดเวลา ให้ใส่ยางรัดรอบกระเป๋าสตางค์ของคุณและใส่ไว้ในกระเป๋าหน้าของคุณ นี้จะไปทำให้มันยากมากสำหรับคนที่จะได้รับมันออกโดยที่คุณรู้

สถานที่ที่พบเจอการล้วงกระเป๋ามากที่สุดคือ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเช่นหอไอเฟล, Notre Dame, และ Champs – Elysées นอกจากนั้นยังมี พิพิธภัณฑ์, อนุสาวรีย์, ร้านอาหาร, โรงแรม, ชายหาด, รถไฟ, สถานีรถไฟ, สนามบิน, รถไฟฟ้าใต้ดิน

ส่วนมากทำงานกันเป็นกลุ่ม พวกเขามักจะเป็นวัยรุ่นเนื่องจากมันเป็นเรื่องยากมากสำหรับผู้เยาว์ที่จะไปคุกที่นี่ (กฎหมายที่สามารถควบคุมตัวเยาวชนได้เพียง 24 ชม.)

สิ่งที่ดีที่สุดคือการนำบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อ และ การให้ความรู้แก่คนที่จะเดินทางมาที่นี่ด้วย

Credit : Oak Kingkaew, Pachinee May, Prapairat N. Mahasarakham

เขียนโดย : Oak Kingkaew (oak.in.th)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: