Asia Jordan Travel

พาเที่ยว”ราชอาณาจักรฮัซไมต์จอร์แดน “ในหน้าหนาว ตอนที่ 1 : Amman – Madaba -Mount Nebo – Wadi mujib – Shawbak

Jordan Trip : 28 December 2007 – 3 January 2008

วันที่ 28 ธันวาคม 2007

วันนี้เป็นวันสอบมิดเทอมของผม ในใจก็อยากจะไปเที่ยวเต็มแก่อยู่แล้วแต่ไอ้วันที่เดินทางต้องมาสอบวิชาที่ยากแสนยากอย่าง Probability and Statistic อีก เล่นเอาเซ็งไปเลยครับ พอสอบเสร็จผมก็รีบกลับมาที่บ้านเพื่อเตรียมตัวออกไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ โดยครั้งนี้ผมไปทั้งครอบครัวเลยครับ

DSC01049

พอมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วก็จัดการ Check-in ให้เรียบร้อย จากนั้นก็เข้าไปยัง ตม. ที่บริการได้ช้ามากๆ แต่ก็เข้าใจว่าวันปีใหม่มีคนออกไปเที่ยวเยอะครับ และลองสังเกตว่าที่ ตม. เขาจะมีร่มมาบังแดดด้วยครับ เพราะสนามบินแห่งนี้ไม่ได้บังแดดให้ เวลาตอนกลางวันแดดน้อนเปรี้ยงๆเลย (ออกแบบสนามบินได้ไม่ดีเลย)

DSC01053

29 ธันวาคม 2007

สายการบิน Royal Jordanian แบบ Airbus A-310-300 ใช้เวลาบิน 9.30 ชั่วโมงจากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังสนามบินนานาชาติ Queen Alia ที่กรุงอัมมานประเทศจอร์แดนครับ อาหารบนเครื่องก็มีให้เลือกไก่กับเนื้อ เพราะ จอร์แดนเป็นประเทศมุสลิมครับไม่ทานหมู

DSC01054

เครื่อง Airbus A310-300 เครื่องใหม่ดี โอเคเลย นั่งสบายๆไม่อึดอัดมาก

Jordan Canon 002

พวกเรามาถึง Jordan ในเวลาเช้าตรู่เลยครับ ตี 4 กว่าๆของที่นี่ ซึ่งเวลาที่จอร์แดนจะช้ากว่าเมืองไทยอยู่ด้วยกัน 5 ชั่วโมงครับ พอออกมานอกตัวอาคารที่สนามบินก็รู้สึกได้ถึงความหนาวเย็นของที่นี่เลยครับ เพราะเช้าขนาดนี้อุณหภูมิลงไปถึง 3 องศาเซลเซียสเท่านั้นเองครับ

Jordan Canon 003

กรุงอัมมานได้ฉายาว่าเป็นนครแห่งหินทราย เพราะบ้านทุกหลังเลยใช้หินทรายทำ และ ไม่ยอมทาสีบ้าน ดังนั้นทั้งเมืองจะเหลืองๆ ไปด้วยตึก หรือ บ้านที่เป็นสีหินทรายทั้งหมดครับ พวกเราแวะทานอาหารเช้าที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงอัมมาน จากนั้นก็ได้เวลาออกเดินทางสู่เมือง Madaba ครับ

DSC01074

เมืองโบราณมาดาบา มีผู้อยู่อาศัยติดต่อกันมากกว่า 4500 ปี และถูกกล่าวถึงในพระคัมภีร์เก่าหลายครั้งด้วยกัน โดยเฉพาะในช่วงที่รุ่งเรืองระหว่างปี 850 ก่อนคริสตกาล มาดาบาเริ่มเสื่อมตั้งแต่เสียเมืองให้กับอาหรับในปี ค.ศ. 614 และถูกลืมไปจากประวัติศาสตร์ และเกิดแผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 749 ทำให้เมืองล่ม จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 จึงค้นพบอีกครั้งด้วยความบังเอิญ การค้นพบในปี 1897 ถือเป็นการค้นพบงานโมเสคจำนวนมากที่สุดในโลกเท่าที่เคยพบมา เมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งโมเสค ภาพที่สำคัญเป็นภาพโมเสคที่เป็นรูปแผนที่ของกรุงเยรูซาเลมในยุคไบเซนไทน์ นั่นเอง

Greek Orthodox Church St.George

DSC01090

P1000350

โบสถ์ St. George (Madaba)
สร้างบนโบสถ์ไบเซนไทน์เก่า(ศตวรรษที่ 6) การตกแต่งพื้นและส่วนอื่นของโบสถ์ด้วยโมเสคที่มาดาบา ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในงานไบเซนไทน์ที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยตัวเนื้อโมเสคได้มาการการตัดหินสีที่มีอยู่ใกล้เคียงเป็นชิ้นเล็กด้วยมือ จึงไม่น่าแปลกใจว่ากว่า 1400 ปีมาแล้วงานดังกล่าวยังมีสภาพดีเหมือนเดิม ทำให้เราทราบเรื่องราวต่างๆ ที่สำคัญในยุคดังกล่าว จากภาพโมเสคและสีสรรของหินสี อาทิ ภาพต้นไม้ นก ปลา และสัตว์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีภาพเกี่ยวเนื่องเทพนิยายกรีกและโรมัน เมืองมาดาบาเป็นเมืองเดียวในจอร์แดนที่มีคนนับถือศานาคริสต์มาก

DSC01099

แผนที่โบราณฉบับของจำลอง… มีแม่น้ำจอร์แดนไหลมาทางซ้าย ลง Dead sea เมืองที่กลมๆอยู่ด้านล่างคือ Jerusalem แล้วก็มีอียิปต์อยู่ด้านขวาสุด

Jordan Canon 007

ภาพโมเสคในยุคไบเซนไทน์ แผนผังเมืองเยรูซาเลม ดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อประมาณปี 560 และแผนที่เมืองมาดาบา ทางเหนือจรดเลบานอน ทางใต้จรดอียิปต์ ตะวันตกจรดทะเลเมดิเตอเรเนียน ทางตะวันออกเป็นมาดาบา เป็นภาพโมเสคขนาด 25×5 เมตร ภาษากรีก ที่หลงเหลือบางส่วน ซึ่งคาดว่าทั้งภาพต้องใช้หินสีขนาดเล็กกว่า 2 ล้านชิ้น เป็นภาพสำคัญที่ทำให้นักโบราณคดีเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆ ที่ยังขาดอยู่ได้ ยังมีแผนที่พื้นที่ทรานส์จอร์แดน เส้นทางของแม่น้ำจอร์แดนที่ไหลไปออกเดดซี ในแม่น้ำมีทั้งปลาทั้งนก ทำให้เชื่อได้อย่างหนึ่งว่า แถวนี้เมื่อพันกว่าปีที่แล้ว คงอุดมสมบูรณ์ทีเดียว

DSC01121

Mount Nebo

เมาท์ เนโบ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บนเขาซึ่งเชื่อกันว่าน่าจะเป็นบริเวณที่ เสียชีวิตและฝังศพของโมเสส ผู้นำชาวยิวส์เดินทางจากประเทศอิยิปต์มายังเยรูซาเล็ม สันนิฐานว่าถูกสร้างขึ้นในยุคสมัยไบเซนไทน์

DSC01143

ที่นี่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงเลยครับ บรรยากาศดีมากเลยครับ ท้องฟ้าแจ่มใส มีลมเย็นๆพัดมาปะทะหน้าอยู่ตลอดเวลา จากจุดนี้เราสามารถมองไปเห็นเมือง Jerusalem, Bethlehem หรือ แม้กระทั่ง Dead sea ได้เลยทีเดียว

DSC01177

คณะของผมกำลังฟังไกด์เล่าอยู่ครับในรูปนี้ ไกด์ของพวกเราคือ คุณธงชัยครับ เป็นไกด์ผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับประเทศนี้มากๆ แล้วก็ Hassem ไกด์ชาวจอร์แดนที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วมากๆ ไกด์เล่าว่าคนประเทศนี้ทุกคน แม้แต่เด็กเลี้ยงลาพูดภาษาอังกฤษได้ทุกคนเลยครับ

จากจุดนี้จะเห็นด้านซ้ายดำๆ ก็คือทะเลสาบ Dead sea แล้วก็มีแม้น้ำจอร์แดนขั้นเอาไว้ครับ มองข้ามไปนั่นก็คือประเทศอิสราเอลแล้วครับ บริเวณที่ท่านโมเสสเดินทางข้ามน้ำข้ามเขามา

DSC01159

Mount Nebo Siyagha Memorial of Moses Christian Holy Place
เป็นคำสลักไว้ทีหินก้อนนั้น ศาสนิกชนบางส่วนเชื่อว่าเขาเนโบเป็นสถานที่สิ้นชีพและฝังศพของโมเสส เพราะตามคัมภีร์ไบเบิลภาค The Old Testament กล่าวถึงเขาเนโบคู่กับโมเสสอยู่หลายครั้ง (โมเสสมีความสำคัญในฐานะผู้ปลดปล่อยชาวยิวจากการเป็นทาสของอียิปต์) เช่นตอนที่โมเสสขึ้นไปติดต่อกับพระเจ้าก็อยู่ในบริเวณภูเขานี้ และตอนสิ้นชีพก็ภูเขานี้เช่นกัน ในหนังสือนำเที่ยวบางเล่มของจอร์แดนเขียนไว้ว่า โมเสสถูกเผาที่ภูเขาเนโบนี่เอง ชาวคริสต์หลายยุคจึงนิยมมาสร้างสถานที่ระลึกถึงโมเสสไว้ที่นี่หลายแห่ง

DSC01191

ภาพโมเสคประดับพื้นโบสถ์ St. Lot ที่ Mount Nebo
งานโมเสคที่เหลืออยู่ตามพื้นและผนังโบสถ์สวยทีเดียว ซึ่งทางการจอร์แดนบูรณะขุดแต่งแล้ว แต่ยังมีส่วนที่ยังขุดแต่งไม่เสร็จ ส่วนใหญ่เป็นภาพการดำรงชีพของชาวบ้านในยุคนั้น มีรูปปลา นก ชายตกปลาด้วย เป็นงานยุคไบเซนไทน์

Jordan Canon 028

โบสถ์แรกสร้างใน ค.ศ.393 ที่เห็นเป็นโบสถ์ที่ 3 ซึ่งสร้างบริเวณเดียวกัน ซึ่งขยายต่อมาจนกลายเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ มีกางเขนใกล้แท่นบูชาที่แสดงจุดที่โมเสสเสียชีวิตที่โบสถ์นี้ เขาเนโบมียอดสำคัญอยู่ 2 ยอดใกล้ๆกัน เรียกยอด Siyagha and Mekhayyat บนนี้มีทรากโบสถ์ยุคไบเซนไทน์อยู่หลายแห่ง ซึ่งทางการจอร์แดนทำการบูรณะขุดแต่งแล้ว แต่ยังไม่เสร็จ เช่น โบสถ์ St. George, St Lot, The Church of Amos and Casiseos รูปโมเสคที่เหลืออยู่ตามพื้นและผนังสวยทีเดียว

DSC01207

อนุสรณ์ไม้เท้าศักดิ์สิทธ์แห่งโมเสส ออกแบบเป็นลักษณะเป็นไม้เท้าในรูปแบบไม้กางเขน โดยอุทิศเป็น สัญลักษณ์ของโมเสส และพระเยซู

DSC01208

จุดนี้ก็มองเห็นทะเลสาบ Dead sea ได้ชัดเจนครับ

DSC01229

ศิลปะภาพโมเสค โดยคนที่เขาทำเขาจะนำหินสีต่างๆมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆแล้วก็ใส่ลงไปแบบนั้น สวยงามมากๆเลย

DSC01244

แล้วเขาก็เอามาขายแบบนี้แหละครับ สวยงามมากๆทุกชิ้น น่าซื้อกลับไปแต่แพงโคตร……

DSC01247

เวลาอาหารกลางวันมาถึงแล้ว!!! มาทานกันที่ร้าน Dana ในเมือง Madaba ครับ

DSC01252

อาหารแบบจอร์แดน ก็มีแป้งคล้ายๆโรตี แล้วก็ถัดไปเป็นสลัดชนิดต่างๆ แล้วก็มีเส้นพาสต้า ข้าวหมก แล้วก็มีไก่

DSC01249

จานของผมที่ตักมาเป็นตัวอย่าง ก็มีข้าว แป้ง ผัก พาสต้า สลัดต่างๆ

DSC01258

จากนั้นก็เดินทางกันต่อไปทางทางที่เรียกว่า King’s Highway แล้วเราก็มาแวะที่จุดนี้คือ Wadi mujib หรือเขาเรียกว่า Grand canyon of Jordan นั่นเองครับ ที่มองเห็นไกลๆนั่นก็คือเขื่อนเก็บน้ำนั่นเอง และ น้ำเหล่านี้สุดท้ายแล้วก็จะไหลลงไปที่ Dead sea ครับ

DSC01280

มีแม่น้ำไหลผ่านมาตรงกลางทำให้เกิดเป็น Canyon แต่มีน้ำน้อย เพราะประเทศนี้แห้งแล้งมากๆ ฝนตกมากที่สุดคือฤดูหนาวนี้แหละครับ แต่มักจะตกทางตอนเหนือของประเทศ

DSC01282

ที่นี่เขามีของมาขายด้วย ชอบรูปนี้มากๆ เพราะมันมีมิติดี อิอิ เพื่อนๆที่มาด้วยกำลังคุยกันอย่างสนุกสนาน

Qal at Ash-Shawbak

ปราสาทครูเสดโชบัค (Shawbak) หรือที่รู้จักกันในพวกนักรบครูเสดชื่อ มอนทรีลแห่ง ตะวันออก (MONTREAL) สร้างขึ้นโดยกษัตร์บอลด์วินที่ 1 แห่งเยรูซาเลม ในปี ค.ศ. 1115 เพื่อใช้เป็นป้อม ปราการควบคุมเส้นทางกองคาราวานที่จะเดินทางจากดามัสกัสไปอิยิปต์ ในอดีตเมืองแห่งนี้มีชาวคริสต์อาศัยอยู่  ราว 6,000 คน และในปี ค.ศ. 1189 ได้ถูกทำลายลงโดยนักรบมุสลิมภายใต้การนำทัพของ ซาลาดิน (SALADIN)

DSC01329

จากนั้นก็มีที่ป้อมปราการ Shawbak เป็นป้อมขนาดใหญ่เลยครับ จุดนี้เขาแวะให้ลงมาถ่ายก่อน ยืนตรงนี้อากาศหนาวมากๆ ลมพัดมานี่เย็นเฉียบเลย

DSC01339

จากนั้นก็เดินขึ้นไปกันที่ข้างบนตัวปราสาท อยู่สูงขนาดนี้ข้าสึกบุกขึ้นไปยาก นอกจากนั้นพวกนี้นำก้อนหินกลมๆ มาทำเป็นอาวุธ เวลามีคนบุกมาก็ทุ่มหินใส่เลยครับ โหดร้าย…

DSC01373

ข้างบนก็เป็นซากๆแบบนี้  สิ่งก่อสร้างซึ่งสร้างมาด้วยหินทรายจำนวนมาก

DSC01378

ก็มีความสวยงามแปลกตา มีการเล่นส่วนโค้งซะด้วย

Jordan Canon 056

เอาหินมากองๆกันเป็นชั้นๆ สวยงามแปลกตาดีครับ

DSC01402

ตอนนี้เวลา 4 โมงกว่า ๆ แต่เริ่มมืดแล้วครับ หน้าหนาว 5 โมงก็มืดแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลากลับสู่ที่พักแล้วครับ

DSC01406

สิ่งที่นำติดมาด้วยคือเครื่องวัดอุณหภูมิขนาดเล็ก เอาไว้วันดอุณหภูมิ ตอนเย็นวัดได้ 8.7 องศาเซลเซียส

DSC01412 

หลังจากนั้นก็เข้าที่พักที่โรงแรม The golden tulip Kings’ way แล้วก็มีร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย และแล้วก็จบวันที่ 2 ของการเดินทางไปอย่างสมบูรณ์

โปรดติดตามขมตอนที่ 2 : Petra – Wadi rum desert
http://media.imeem.com/m/l2MjTtgdpFya hayat alruh-Siever – Siever

1 comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: